Nuôi con nuôi
Sở Tư pháp
Thủ tục Đăng ký nuôi con nuôi trong nước
Số hồ sơ:
(không có)
Đối tượng:
Cá nhân
Bộ tỉnh:
Sở Tư pháp
Địa phương:
(không có)
Cấp:
2
Lĩnh vực:
Nuôi con nuôi
Cơ quan:
(không có)
Cơ quan phối hợp:
không
Cách thức thực hiện:
Trực tiếp
Cơ quan thẩm quyền:
UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi
Cơ quan thực hiện:
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi
Trường hợp giải quyết:
30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
 • Bước 1

  Người nhận con nuôi hoàn chỉnh hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi theo quy định

 • Bước 2

  Người nhận con nuôi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú (đối với các trường hợp thông thường) hoặc tại UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú (nếu là cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ, người giám hộ của người được nhận làm con nuôi). Đối với hồ sơ đầy đủ, cán bộ tiếp nhận viết Biên nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận viết Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ để tiếp nhận.

 • Bước 3

  Đến ngày hẹn trong Biên nhận, người nhận con nuôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi (nhận tại Lễ giao nhận con nuôi)

 • 1. Hồ sơ của người nhận con nuôi: - Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu quy định; (Bản chính)

 • 2. - Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế; (Bảo sao)

 • 3. - Phiếu lý lịch tư pháp; (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng)

 • 4. - Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng độc thân;

 • 5. - Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng);

 • 6. - Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trường hợp cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi thì không cần văn bản này) (bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng).

 • 7. Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi: - Giấy khai sinh;

 • 8. - Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

 • 9. - Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

 • 10. - Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

 • 11. - Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

 • 12. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

 • 1. Người nhận con nuôi phải có đủ điều kiện sau: - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; - Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên – không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu,dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi; - Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi - không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu,dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi; - Có tư cách đạo đức tốt.

 • 2. Các trường hợp không được nhận con nuôi - Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; - Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; - Đang chấp hành hình phạt tù; - Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.