Hành chính tư pháp
Sep 10, 2020
Quy định về chấm dứt việc nuôi con nuôi
Nội Dung:
Câu hỏi: K là con nuôi ông bà B, được ông bà đối xử như với con đẻ. Năm 24 tuổi K cưới vợ và vẫn được ở cùng bố mẹ nuôi. Ông B chỉ có một người con trai hiện đang cư trú tại Pháp nên muốn K ở cùng cho vui. Vì muốn chiếm toàn bộ diện tích đất, nhà của ông B nên K bàn với bố mẹ nuôi giao giấy tờ nhà đất cho K để K làm thủ tục xây nhà 4 tầng trên diện tích đó. Ông bà B không đồng ý vì còn phải bàn bạc thêm với con trai đang ở nước ngoài. Không đạt được mục đích, K thường xuyên chửi bới, nhiếc móc bố mẹ nuôi; thậm chí còn khiêng cả giường của bố mẹ nuôi vứt ra ngoài, không cho ngủ trong nhà. Bố mẹ nuôi ốm K cũng để mặc. Khuyên can nhiều lần không được, bà con, hàng xóm, họ hàng rất bất bình, họ đề nghị ông B làm giấy từ con nuôi. Ông B rất buồn và băn khoăn không biết pháp luật quy định như thế nào về chấm dứt việc nuôi con nuôi?

Sở Tư pháp trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000:

Toà án có thể quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi trong các trường hợp sau:
- Cha mẹ nuôi và con nuôi đã thành niên tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi.
- Con nuôi bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi.
Theo các quy định trên thì ông B hoàn toàn có quyền yêu cầu Toà án nhân dân chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với K. Trường hợp K vẫn tiếp tục có những hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm luật pháp như trên thì có thể bị xử lý theo các quy định của Bộ Luật Hình sự.